TÌM HIỂU VỀ ATISÔ
Atisô có tên khoa học là Cynara scolymus, là thành viên của họ hướng dương. Cây atisô lần đầu tiên được trồng ở Địa Trung Hải, atisô trở nên khan hiếm sau khi sự sụp đổ của Đế chế La Mã. Atisô xuất hiện trở lại vào năm 1500 tại Ý và sau đó xuất hiện ở châu Mỹ. Hiện giờ, cây atisô xuất hiện ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới.
Atisô cung cấp 28% lượng chất xơ cần thiết hằng ngày cho cơ thể, giúp bạn nhuận tràng. Chất xơ cũng có thể giúp lượng đường trong máu và huyết áp thấp hơn, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe tim mạch, và giảm lipoprotein hoặc nồng độ cholesterol xấu. Các cynarin trong atisô làm tăng sản xuất mật trong gan của bạn, do đó loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.
Một lợi ích khác của atisô là atisô chứa 25% nhu cầu hàng ngày của vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, cung cấp chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do (như ô nhiễm không khí ). Vitamin C cũng cung cấp collagen giúp vết thương mau lành và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bằng cách giúp nó hấp thụ chất sắt.
Chiết xuất từ các bộ phận ăn được của atisô đã được tìm thấy có tác động tiêu cực trên các tế bào ung thư vú trong các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong năm 2011. Các xét nghiệm khác cho thấy rằng không chỉ atisô cho thấy tiềm năng chống oxy hóa quan trọng, nhưng cũng chậm lại tế bào ung thư gan. Một flavonoid trong atisô gọi là silymarin đã được tìm thấy là một chất để ngăn ngừa ung thư ung thư da. Ngoài ra, nó có chứa một lượng nhỏ các hợp chất flavonoid chống oxy hóa như carotene beta , lutein, và zea – xanthin
Atisô tươi là một nguồn tuyệt vời của vitamin axit folic; cung cấp khoảng 68 mg mỗi 100g. Axit folic đóng vai trò như một yếu tố cho các enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp DNA. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đủ lượng folate trong chế độ ăn uống trong thời gian trước khi thụ thai, và trong thời kỳ đầu mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Atisô là một trong những nguồn thực vật của vitamin K, cung cấp khoảng 12% DRI. Vitamin K có tiềm năng hỗ trợ sức khỏe xương bằng cách thúc đẩy osteotrophic (chất hình thành xương) hoạt động. Nồng độ vitamin K đầy đủ trong chế độ ăn uống giúp hạn chế thiệt hại tế bào thần kinh trong não, do đó đã thiết lập vai trò trong việc điều trị các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer.
Đây là một nguồn chất chống oxy hóa tốt như silymarin, axit caffeic, và axit ferulic, giúp cơ thể bảo vệ khỏi các tác nhân gốc tự do có hại. Tổng sức mạnh chống oxy hóa (ORAC) của atisô là 6552 mmol TE/100 g. Nó cũng rất giàu nhóm B-complex vitamin như niacin, vitamin B-6 (pyridoxine), thiamin, và pantothenic acid cần thiết cho chức năng trao đổi chất của tế bào tối ưu.
Hơn nữa, atisô là nguồn giàu khoáng chất như đồng, canxi, kali, sắt, mangan và phốt pho. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch cơ thể, giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại ảnh hưởng của natri. Mangan được sử dụng bởi cơ thể như một đồng yếu tố cho các enzyme chống oxy hoá. Đồng là cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Sắt là cần thiết cho sự hình thành tế bào máu đỏ .
0 nhận xét:
Đăng nhận xét